(^_^) My blog, my life (^_^)

***

“Hỡi đàn ông, bạn có muốn trở thành người được yêu? Hãy tỏ ra mạnh mẽ bằng cái đầu, bằng cơ bắp, bằng lời nói của một tài năng và bằng vẻ táo bạo ngang tàng trong niềm khao khát. Khi phụ nữ tỏ ra khâm phục thì họ đã đi vào đêm trước của tình yêu. Trời sinh ra đàn ông để làm người bảo vệ gia đình, người điều chỉnh những sức mạnh kín thầm; trời sinh ra đàn ông để làm người lính của tình, người lính để dành cho chiến thắng. Bạn hãy tỏ ra xứng đáng!” – Paolo Mantegazza viết như thế.

Chúng ta chúc tất cả đàn ông xứng đáng với sự tiền định nói trên!

***

Trước lúc đi ra chiến trường nhà vua đeo vào người vợ xinh đẹp của mình một vòng đai chung thủy. Khi đã ngồi lên ngựa, ông cho gọi người bạn – đầy tớ của mình:

– Ta trao cho ngươi chiếc chìa khóa kho báu quan trọng nhất của ta. Nếu ta chết ngoài chiến trường thì bằng chìa khoá này ngươi hãy mở vòng đai chung thủy cho người vợ của ta. Hãy làm điều này một năm sau khi ta chết. Chỉ có ngươi ta tin tưởng trao chiếc chìa khóa này vì ta chẳng hề nghi ngờ lòng trung thực và sự cao thượng của ngươi.

Người bạn đầy tớ cúi xuống chào nhà vua, hôn bàn tay ông và hứa sẽ thực hiện tất cả những điều nhà vua ra lệnh cho hắn. Chưa kịp ra khỏi khuôn viên của cung điện thì nhà vua đã nghe tiếng vó ngựa chạy đằng sau. Người đầy tớ đang đuổi theo.

– Có điều gì xảy ra thế người bạn trung thành của ta, – nhà vua hỏi.

– Tâu bệ hạ, có một sự nhầm lẫn. Ngài đã trao cho con không phải chiếc chìa khóa nọ.

Ta hãy cùng nâng cốc chúc cho những người bạn trung thành và chung thủy!

***

Trong phiên tòa xử một vụ án:

– Chị khẳng định rằng bị cáo đã lấy tiền giấu trong quần lót của chị? – vị thẩm phán hỏi.

– Vâng, nói có Tòa! – người bị hại trả lời.

– Thế tại sao chị không có hành động chống cự gì cả – vị thẩm phán ngạc nhiên.

– Tại vì tôi không nghĩ là hắn cần tiền – cô gái bị hại buồn bã nhún vai.

Nào, ta hãy uống mừng cho những người đàn ông xưa nay vẫn cần không chỉ có tiền!

***

Khuê phòng của một vị hoàng đế cách cung điện 5 km. Hàng ngày vị hoàng đế sai đầy tớ đi gọi về các cung tần mỹ nữ. Vị hoàng đế sống thọ 100 tuổi còn đầy tớ chỉ sống có 30 năm.

Từ đó rút ra một kết luận rằng: người ta chết sớm không phải vì phụ nữ mà vì chạy theo họ.

Ta hãy chúc để cho phụ nữ chạy theo ta chứ không phải ta chạy theo họ. Bởi vì phụ nữ, theo ý kiến của các nhà khoa học, giỏi chịu đựng hơn và sống lâu hơn nam giới.

***

Một người đàn ông đi trong rừng. Bỗng nhiên từ bụi rậm xông ra một con chó sói và nói với người đàn ông:

– Ta sẽ ăn thịt ngươi!

– Vì điều gì?

– Chỉ đơn giản thế thôi.

– Đừng ăn thịt ta, ta sẽ làm những gì mà mi ra lệnh!

– Thôi được. Nếu ngươi thực hiện ba điều mong muốn của người gặp đầu tiên mà vẫn lành lặn.

Người đàn ông và chó sói đã thoả thuận như vậy. Trên đường người đàn ông gặp người đầu tiên là một phụ nữ. Chó sói giải thích sự việc cho người phụ nữ rồi nói:

– Điều mong muốn đầu tiên của ngươi, phụ nữ?

Người phụ nữ nhìn cúi xuống và nói:

– Anh ơi, em muốn…

Người đàn ông với vẻ khát khao thực hiện điều mong muốn đầu tiên. Cúi xuống nhìn lần thứ hai, người phụ nữ nói khẽ:

– Anh ơi, em muốn nữa…

Lấy hết sức lực, người đàn ông thực hiện điều mong muốn thứ hai của người phụ nữ.

– Thế còn điều thứ ba? – chó sói hỏi.

Người phụ nữ đỏ mặt thì thào:

– Em muốn anh nữa…

Người đàn ông quì gối, cúi đầu xuống và nói:

– Chó sói, mi hãy ăn thịt ta đi.

Nào các bạn, ta uống mừng cho những người đàn ông không bao giờ để chó sói ăn thịt!

***

Một ông già 80 tuổi cưới một cô vợ trẻ. Sau 9 tháng cô vợ sinh một đứa con. Ông già bèn đến hỏi một linh mục để xem có đúng ông là bố của đứa con hay đấy là điều kỳ diệu do Đức Chúa Trời tạo nên?

– Ta kể cho con nghe một câu chuyện có tính chất giáo huấn – vị linh mục trả lời – rồi con tự quyết định trong trường hợp của con điều gì nhiều hơn nhé … Một lần trên sa mạc có một con sư tử lao về phía ta. Kẻ lữ khách tội nghiệp còn biết làm gì giữa sa mạc ngoài trông chờ vào điều kỳ diệu? Ta thì thầm với mình: “Chúa ơi, tất cả trong tay Ngài!” – Sau đấy ta giơ chiếc trượng giám mục lên và hô: “Phừm!”. Ngay chính trong cái khoảnh khắc này có một tiếng súng vang lên và con sư tử đổ gục!

– Đấy là do bàn tay của Chúa đấy ạ!

– Biết nói sao với con nhỉ… Dù sao đi nữa thì sau lưng ta đã có một người đi săn với khẩu súng thật…

Ta hãy cùng nhau nâng cốc mừng cho những kẻ đi săn!

***

Một lần tôi đi qua một công viên. Có trăng, sao và có một chàng trai với cô gái hôn nhau trên ghế đá. Lần thứ hai tôi đi qua công viên này: cũng trăng, sao, cũng chàng trai này ngồi trên ghế đá kia và hôn một cô gái khác. Lần thứ ba: vẫn trăng, sao và chàng trai này, ngồi trên ghế đá kia và hôn một cô gái thứ ba.

Ta hãy uống mừng cho sự chung thủy của đàn ông và sự đổi thay của phụ nữ!

***

Người ta dùng lửa để thử vàng, dùng vàng thử phụ nữ, dùng phụ nữ thử đàn ông, dùng đàn ông thử rượu… Nếu vàng chịu được lửa nghĩa là vàng ròng, nếu phụ nữ không mua được bằng vàng nghĩa là phụ nữ không mua bán được, nếu rượu không đánh gục được đàn ông nghĩa là tay cự phách. Còn nếu đàn ông không biết cách quyến rũ phụ nữ nghĩa là ngố rừng.

Ta hãy uống mừng những tay cự phách! Ngố rừng, tuy vậy, cũng không hẳn tay vừa.

***

Vua nước Anh sinh một đứa con trai. Ngày sinh nhật của hoàng tử được tổ chức trọng thể: có yến tiệc, vui mừng và bắn pháo hoa. Nhưng bỗng nhiên người ta phát hiện ra rằng hoàng tử bị câm. Nhà vua cho mời những bác sĩ giỏi nhất để chữa trị cho hoàng tử nhưng tất cả đều chịu bó tay.

Hai mươi năm trôi qua.

Một lần trong bữa đại tiệc người hầu bàn gắp cho hoàng tử miếng bít tết nhưng không phải đưa từ bờ vai bên nọ. Bỗng nhiên khi đó hoàng tử nói với người hầu bàn: “Này anh bạn, người ta chưa dạy cho anh phải đưa bít tết như thế nào à?”. Tất cả quan khách ồ lên, vị vua kế nhiệm đã bắt đầu nói. Vua cha đầm đìa nước mắt hỏi hoàng tử: “Con trai ơi, thế tại sao bấy nhiêu năm trời mà con im lặng?” Hoàng tử trả lời: “Có gì để nói đâu, một khi tất cả đều bình thường…”

Chúng ta hãy nâng cốc chúc để cho những người phụ nữ thân yêu, như vị hoàng tử nọ, cho rằng tất cả mọi sự của đàn ông đều bình thường!

***

Một lần tổ chim én bị thú dữ tấn công. Trong tổ có ba con chim non nhưng chim mẹ chỉ có thể mang đi theo một. Con chim non thứ nhất nói:

– Mẹ ơi, mẹ hãy cứu con, con sẽ mãi mãi yêu mẹ!

– Mày nói dối! – chim mẹ bảo.

– Mẹ ơi, mẹ hãy cứu con để rồi một khi nào đấy con sẽ cứu mẹ! – con chim thứ hai nói.

– Mày cũng nói dối!

Còn con chim non thứ ba nói:

– Mẹ ơi, mẹ hãy cứu con, rồi mai này lớn lên con cũng sẽ cứu những đứa con của mình!

– Chỉ có mày nói thật! – chim mẹ nói rồi mang nó đi theo.

Ta nâng cốc uống cho điều sự thật đắng cay và nghiệt ngã!

***

Trên một bản vùng cao có người đàn ông sang nhà hàng xóm mượn con ngựa để đi xuống phố huyện.

– Thằng em trai sáng nay cưỡi ngựa đi mất rồi – người chủ trả lời.

– Tiếc quá, – nói rồi người hàng xóm ra về.

Vừa bước ra khỏi nhà, người này nghe thấy tiếng ngựa khụt khịt sau vườn.

– Mày nói không thật cái bụng nhé – người hàng xóm vừa nói vừa quay trở lại – con ngựa mày ở sau vườn đấy mà.

– Thế mày tin tao hay mày tin ngựa? – chủ nhà trả lời.

Chúng ta hãy nâng cốc uống cho những phức tạp của cuộc đời. Mọi chuyện đều có thể, ngay cả con ngựa cũng có thể trở thành trọng tài cho câu chuyện của hai người đàn ông!

***

Ngày xưa có hai bông hoa hồng: Hoa hồng đỏ và Hoa hồng trắng. Cả hai bông hoa cùng yêu một Biển xa. Biển thường tìm đến với hai bông hoa nhưng có một lần biển bận. Hoa hồng đỏ chờ chán đã tìm đường đến gặp người yêu. Trên đường đi có một con Ong mật nói với hoa:

– Hoa hồng ơi, em đẹp lắm, hãy cho anh xin một cánh hoa.

Hoa hồng đỏ không thể từ chối đã cho Ong mật cánh hoa. Rồi sau đó Ong đất, Kiến, Ong vò vẽ… cũng đến xin cánh hoa. Khi Hoa hồng đỏ đến nhà Biển xa thì không còn một cánh hoa nào nên Biển xa không cho Hoa vào nhà.

Sau đấy đến lượt Hoa hồng trắng cũng tìm đến Biển xa. Hoa hồng trắng kiêu sa, không hề cho một ai cánh hoa nhưng khi đến nơi thì tất cả cánh hoa đều héo úa và Biển xa cũng lại không cho Hoa vào nhà.

Một lời răn: cho cũng tàn mà không cho cũng héo!

Chúng ta hãy cạn chén chúc cho những niềm vui của cuộc đời!

***

Một người đàn ông miền núi về xuôi tắm biển. Một cô gái trẻ, dễ thương hướng dẫn người này xem phòng nghỉ. Người đàn ông lắc đầu:

– Phòng như thế này mà cô nói là đầy đủ tiện nghi hả? Mà giá thì đắt như vậy. Thế cô cho tôi xem phòng thiếu tiện nghi mà giá rẻ bằng một nửa xem nào?

– Thì cũng y hệt như phòng này anh ạ. Chỉ có điều ở phòng đó thì người phục vụ anh là một bà già.

Chúng ta uống chúc cho nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi!

***

Nhà thơ Phạm Thái có bài thơ:

Sống ở dương gian đánh chén phè

Thác về âm phủ cặp kè kè

Diêm vương phán hỏi: mang gì đấy?

– Be!

Chúng ta chúc cho sự đủ đầy ở cõi này cũng như cõi nọ!

***

Trong phiên tòa xử một người đàn ông ném tủ lạnh từ tầng 3 xuống đường làm bị thương một người đàn ông khác, vị thẩm phán nói với bị cáo:

– Anh hãy trình bày về chuyện xảy ra.

– Thưa quí tòa, tôi đi công tác xa về nhà lúc sáng sớm. Gõ cửa một hồi lâu không thấy gì, tôi mở cửa vào nhà nhìn thấy vợ trong bếp vẻ luống cuống. Tôi rất nghi bèn hỏi vợ: nó ở đâu? Nhìn qua cửa sổ tôi thấy nó mặc mỗi chiếc quần đùi đang chạy dưới đường. Thế là ngay lập tức tôi bê tủ lạnh ném xuống. Tất cả chỉ có thế.

– Còn bây giờ người bị hại trình bày về chuyện của anh – vị thẩm phán yêu cầu.

Người này chân bó bột, phải đứng lên bằng hai tay chống nạng.

– Thưa tòa, tôi buổi sáng nào cũng chạy đường dài. Hôm ấy, khi chạy qua ngôi nhà cao tầng gần bên hồ, nhìn thấy cái tủ lạnh từ tầng 3 bay về phía mình, tôi đã cố chạy tránh ra nhưng vẫn bị nó đập vào chân làm tôi ngã quỵ.

– Thế người làm chứng đâu?

Lúc này người ta dẫn vào một người đàn ông làm chứng. Người này đầu quấn băng trắng toát.

– Thưa tòa, tôi là người ngồi trong tủ lạnh.

Chúng ta hãy nâng cốc chúc sức khỏe cho cả ba người đàn ông và chúc cho những người phụ nữ mà vì họ, nhiều khi khốn khổ không chỉ một người đàn ông!

***

Có một câu chuyện kể rằng: một lần nhà thơ Heinrich Heine nhận được một gói bưu phẩm có kích thước rất lớn. Nhà thơ mang về nhà mở ra thì không thấy gì ngoài mẩu giấy nhỏ có dòng chữ: “Tôi đã khỏe mạnh!” Sau đó một thời gian Heine gửi cho người bạn nọ một thùng rất nặng. Trong thùng này có một hòn đá to và tờ giấy có dòng chữ: “Tôi hất được hòn đá nặng này khỏi trái tim khi nhận được tin rằng anh đã khỏe mạnh!”

Tất nhiên, đấy chỉ là câu chuyện vui nhưng tôi có thể nói rằng tất cả chúng tôi quả là hất được hòn đá nặng đè lên con tim khi biết rằng người bạn của chúng tôi đã khỏe mạnh. Chúc sức khỏe!

***

Buổi sớm tinh mơ, vừa tỉnh giấc người vợ nói với chồng:

– Anh ơi, đêm qua em mơ thấy anh mua cho em cái áo khoác rất đẹp.

– Em ngủ tiếp đi. Có thể trong mơ em sẽ thấy anh lấy tiền ở đâu – người chồng trả lời.

Chúng ta chúc cho những giấc mơ đẹp sẽ thành hiện thực!

***

Ngày xưa có ông vua xứ nọ hỏi một anh hề trong triều:

– Tại sao mày suốt ngày cười được?

Thay cho câu trả lời anh hề này chỉ cười. Nhà vua bực mình, cho gọi cha mẹ của anh hề này đến và sai lính đánh họ. Khi những người lính đánh cha mẹ của anh hề, nhà vua nhắc lại câu hỏi này và anh hề vẫn tiếp tục cười. Nhà vua lệnh cho gọi anh chị em của anh hề đến và cho lính đánh tiếp. Anh hề lại vẫn tiếp tục cười. Nhà vua giận không nói hết, lệnh cho người tìm tất cả bạn bè của anh hề. Nhưng khi những người bạn của mình bị đánh, anh hề này quì xuống khóc tức tưởi. Nhà vua ngạc nhiên hỏi:

– Tại vì sao những người ruột thịt bị đánh thì mày cười, còn bạn bè – những người dưng bị đánh thì mày khóc?

– Cha mẹ, anh chị là trời trao cho con – anh hề trả lời – còn bạn bè là những người mà con tự chọn lấy cho mình!

Chúng ta nâng cốc chúc bạn bè, những người mà ta tự chọn cho mình!

***

Ngày xưa ở một làng nọ có hai vợ chồng già sống với nhau rất hạnh phúc. Ông già thường ngày vào rừng, khi lấy mây, song, khi lấy mật ong, khi lại chặt cây cáu hay đào rễ cây chay về cho vợ đi chợ bán. Một hôm lấy xong một gánh mây rừng, ông già cảm thấy khát nước đã tìm đến một con suối dưới bóng cây cổ thụ. Uống nước xong, ông già cảm thấy buồn ngủ khủng khiếp. Khi tỉnh giấc thì đã sang ngày hôm sau. Ông già vội vàng gánh mây đi về nhà. Lúc này người vợ không thấy chồng về đã vào đến tận cửa rừng đi tìm. Nhìn thấy một người đàn ông trẻ, người vợ hỏi:

– Anh có thấy ông già nhà tôi ở đâu trong rừng không?

– Bà mắt mũi thế nào mà không nhận ra? Ông già của bà đây.

– Anh đừng có cười tôi nhé. Chồng tôi 30 năm trước cũng như anh!

Khi đó ông già hiểu ra rằng mình đã uống thứ nước nguồn làm cho người trẻ lại mà từ hồi nhỏ đã được nghe ông nội kể. Bà già ngay lập tức muốn đi uống nước suối. Ông già tả đường đi cho vợ rồi gánh mây về nhà. Đến đêm vẫn chưa thấy vợ về, ông già đi vào rừng trong đêm tìm vợ. Tìm khắp con suối hôm nọ không thấy đâu. Đang rất lo lắng thì bỗng nghe tiếng trẻ con khóc trong một bụi cây. Ông già hiểu rằng vợ mình với bản tính tham lam, đã uống nhiều quá.

Chúng ta nâng cốc chúc cho tất cả mọi người ngồi đây dù có uống bao nhiêu đi nữa thì cũng không trở thành trẻ con trong mắt bè bạn!

***

Người cổ đại thường nói rằng: “Nếu bạn sinh con trai thì hãy quí trọng nó, dù chỉ vì một điều rằng một khi nào đó, nó phải đi ra trận”.

Lạy trời cho đàn ông đừng bao giờ phải đi ra trận đánh nhau nữa, nhưng hãy đánh giá cao và quí trọng họ. Chúc đàn ông!

***

Sư tử, lừa và cáo kết bạn với nhau và cùng đi săn chung. Sau buổi đi săn về, sư tử sai lừa đi chia phần. Lừa chia những thứ săn được ra ba phần bằng nhau rồi bảo sư tử chọn một. Sư tử nổi giận vồ ăn thịt con lừa, sau đó bảo cáo chia phần. Cáo dồn tất cả vào một phần thật to và một phần bé tí tẹo rồi bảo sư tử chọn. Sư tử hỏi cáo:

– Mày học ai cách chia hay như vậy?

– Tao học ở con lừa bị ăn thịt – cáo trả lời.

Chúng ta hãy nâng cốc chúc mọi người biết học được ở sai lầm của người khác mà không phải của mình!

***

Một cậu bé tìm đến một ông thầy để nhờ thầy dạy cho cách sống. Thầy bảo:

– Được thôi, con hãy đi ra nghĩa địa chửi hết tất cả những ai nằm ở đấy.

Khi cậu học trò trở về, thầy hỏi:

– Thế nào?

– Tất cả đều im lặng – cậu học trò trả lời.

– Thế thì con hãy ra khen tất cả những ai nằm ở đấy.

Cậu học trò lại ra đi. Khi quay về thầy lại hỏi:

– Thế nào?

– Tất cả lại vẫn im lặng.

– Thì con cũng thế mà ứng xử trong cuộc đời: người ta khen – con im lặng; người ta chửi – con cũng im lặng.

Chúng ta nâng cốc chúc điều khôn ngoan này, bởi vì không phải vô tình mà người ta nói rằng con người học nói trong hai năm và cả cuộc đời còn lại học cách giữ miệng!

***

Có những người không hề thích đến làm khách nhà người khác. Nguyên nhân có rất nhiều nhưng có một nguyên nhân như nhà thơ Rasul Gamzatov đã viết:

Hãy ghé nhà tôi ngày cũng như đêm

Nhưng anh không đến thì tôi hiểu rằng

Anh cứ sợ là rồi tôi sau đó

Có một ngày cũng sẽ đến nhà anh.

Tôi đề nghị mọi người cứ việc ghé nhà tôi mà đừng sợ hậu quả! Chúc khách quí!

***

Một con rùa bơi trên sông. Ngồi trên lưng con rùa là một con rắn độc. Rùa bảo rắn:

– Mày có cắn tao không đấy?

– Sao mày lại có thể nghĩ như vậy được?

– Thì mày là rắn mà lại!

– Nhưng không phải lúc nào cũng thế!

Cuối cùng con rắn cũng cắn con rùa. Nhưng niềm hy vọng vẫn còn. Cả lòng tin cũng thế.

Tôi xin nâng cốc chúc tất cả chúng ta – những kẻ dại dột vẫn hy vọng và vẫn tin!

***

Một người phụ nữ than thở với cô bạn:

– Buồn thật, tao cảm thấy cô đơn quá mày ạ.

– Sao, cô đơn nghĩa là thế nào? – cô bạn tỏ vẻ ngạc nhiên – tao biết mày có người chồng rất yêu mày và một người tình rất đẹp trai…

– Vì thế mà cô đơn: họ cứ hy vọng vào nhau.

Chúng ta nâng cốc chúc những người đàn ông không đặt trách nhiệm của mình lên vai người khác!

***

Một người đàn ông tâm sự với người bạn:

– Cậu biết không, tớ yêu vợ, yêu người tình nhưng hễ thấy cô gái xinh xinh là con mắt lại thích nhìn ngó. Hay tớ là kẻ mê gái?

Người bạn trả lời:

– Cậu không phải là kẻ mê gái. Cậu là người suốt đời yêu chỉ một với sự phân chia nhân cách!

***

Một hôm có cô gái xinh đẹp đến tắm ở bên sông. Trên bờ sông có một con lừa. Cô gái cởi áo váy ngoài – con lừa đứng đấy. Cô gái cởi nốt phần còn lại – con lừa vẫn đứng yên. Cô gái bơi xuống sông – con lừa đứng đấy. Cô gái tắm xong, mặc quần áo đi về nhà – con lừa vẫn đứng đấy.

Ta hãy nâng cốc chúc cho trong số chúng ta ngồi đây không có những con lừa như vậy!

***

Cuộc đời cũng giống như một chiếc gương – mang lại cho mỗi người hình ảnh của chính mình. Nếu anh chau mày thì gương cũng nhìn anh cau có. Nếu anh đấm vào nó thì nó đấm lại anh. Còn nếu anh mỉm cười với gương thì nó sẽ trở thành dễ thương và sẽ vui cười lại.

Ta hãy uống mừng cho tình thân ái và những nụ cười!

***

Một ông già đi về thế giới bên kia. Trước khi được lên thiên đường, ông nhìn thấy cả cuộc đời mình trong hình dạng một bãi cát dài trên bờ biển. Trên bãi cát này có những dấu chân. Để ý nhìn thì thấy những dấu chân có vẻ như một người, lại có vẻ như hai người đi bên cạnh nhau, ông già hỏi Thượng Đế:

– Thưa Ngài, những bước chân của ai đi bên cạnh con?

Thượng Đế trả lời:

– Đấy là ta đi bên con trong suốt cuộc đời.

Khi đó ông già để ý nhìn kỹ hơn và thấy rằng trong những ngày hạnh phúc thì Thượng Đế đi bên cạnh ông, còn trong những ngày bất hạnh thì Ngài từ giã ông.

– Tại sao Ngài từ giã con trong những ngày bất hạnh?

Thượng Đế trả lời:

– Con hiểu không đúng. Những ngày con hạnh phúc, quả thực ta đi kề bên, còn những ngày nhọc nhằn ta bế con ở trên tay đấy chứ.

Chúng ta hãy nâng cốc chúc để trong những ngày khó nhọc của cuộc đời ta được Thượng Đế bế trên tay!

***

Nhà văn Fatkundinov viết: “Người ta thường không để ý đến những tài năng xuất chúng, không chỉ vì họ không muốn đem hạt cát so với hòn đá, mà chủ yếu là bởi vì họ nhìn người tài năng như nhìn qua cái ống nhòm trở lộn ngược, nơi thị kính phóng to ưu điểm của mình và thu nhỏ cảm giác tự đánh giá, mà sự điều chỉnh của nó là lòng ghen tỵ”.

Chúng ta nâng cốc chúc mọi người biết để ý và đánh giá đúng người tài năng!

***

Có ba người lữ khách gặp đêm tối đi tìm nơi ngủ trọ. Họ nhìn thấy một ngôi nhà và gõ cửa. Một người đàn ông mở cửa hỏi: “Các anh là ai?”

– Chúng tôi là Sức khỏe, Tình yêu và Tiền bạc. Hãy cho chúng tôi ngủ trọ đêm nay.

– Rất tiếc nhà chúng tôi chỉ còn một chỗ ngủ. Để tôi hỏi cả nhà xem cho ai trọ nhé.

Bà mẹ già đau yếu bảo cho Sức khỏe vào, cô con gái thì đề nghị cho Tình yêu vào còn người vợ thì dứt khoát là cho Tiền bạc. Trong khi họ đang tranh cãi với nhau thì những người lữ khách kia đi mất.

Chúng ta hãy cùng nâng cốc chúc cho trong nhà ta luôn luôn có chỗ cho cả Sức khỏe, Tình yêu và Tiền bạc!

***

“Tình yêu là một cuộc tìm kiếm tuyệt vời, đồng thời đấy là một cuộc kiếm tìm đáng sợ, bởi vì tình yêu làm cho ta bị tổn thương khi ta mở lòng mình cho người khác. Khi gặp gỡ với người thì ta mở ra những gì ẩn giấu trong ta ngay từ cái nhìn đầu tiên. Điều gì sẽ xảy ra khi ta gọi một người khác là bạn? Ta chia sẻ với người cái phần kín đáo – những tình cảm của mình, những hy vọng và đau khổ của mình mà có thể không rõ ràng ngay từ đầu. Kết bạn – nghĩa là chia sẻ với người những gì giấu kín trong ta. Nhưng hễ đem chia sẻ thì ta bị tổn thương, vì rằng tình yêu có khả năng mở ra cho người khác cái phần kín đáo nhất của ta. Và tất cả chúng ta đều sợ điều này, ta sợ bước vào tình yêu. Điều này giải thích tại vì sao ta chạy trốn sự yếu đuối của mình, ta đi tìm sự che chở ở thành tích, uy tín, ở công danh và nhiều thứ khác để chứng minh cho sức mạnh của mình. Và thế giới quanh ta – đó là thế giới của những con người sợ yêu”.

Nhà triết học, nhà văn Jean Vanier có lý của mình khi ông viết như thế, nhưng giá như ông có mặt với chúng ta ở đây thì sẽ mất hết những cảm giác này. Chúng ta hãy nâng cốc chúc tất cả đàn ông không phải sợ như vậy!

***

Một nhà thông thái khuyên rằng: “Đừng quá khô khan để mà gãy ra răng rắc. Nhưng cũng đừng quá ướt át để người ta vắt như cây chổi lau nhà”.

Tôi xin nâng cốc chúc cho trong bầu trời gia đình ta luôn có những đám mây thay đổi nhưng không mưa, nhiệt độ như trời tháng mười hai, còn nhiệt độ trong chai từ 30 đến 40 độ!

***

Ngày trước có hai vợ chồng nhà nọ thường làm thơ đối đáp với nhau. Một buổi tối, sau khi đã làm xong mọi việc, người vợ lên giường thấy chồng đã ngủ khì bèn lắc vai gọi chồng:

– Vai năm tấc rộng để mà chi

Chưa tối ăn no đã ngủ khì

Mình ơi thức dậy chiều em chút

Đi!

Người chồng tỉnh dậy, uể oải đáp:

– Cả ngày bận rộn soạn văn bài

Mỏi cả xương sườn, rục cả vai

Việc ấy đôi ta đành gác lại

Mai!

Chúng ta nâng cốc chúc những người đàn ông đừng bao giờ để việc của ngày hôm nay sang ngày mai!

***

Có một câu chuyện về sư, vãi trong dân gian thế này:

Sư: Chơi xuân kẻo nữa già

Lâu nay vẫn muốn mà

Mời vãi vào nhà hậu

Ta..!

Vãi: Đã mang tiếng xuất gia

Còn đeo thói nguyệt hoa

Sư mô đâu có thế

Ma!

Tôi đề nghị mọi người nâng cốc chúc cả ta lẫn cả ma!

***

Đứa cháu ở quê ra phố thăm ông bác được bác đưa ra quán phở bình dân chiêu đãi. Khi trở về nhà, bác gái hỏi chồng:

– Sao, ông cho nó uống coca-cola chưa?

– Rồi.

– Cho nó ăn bún ngan chưa?

– Rồi.

– Cho nó ăn óc chần chưa?

– Không đủ tiền.

Chúng ta nâng cốc chúc để cho đầu óc của ta luôn được thiên hạ đánh giá cao!

***

Một người đàn ông và một phụ nữ đi tàu trên một toa riêng chỉ có hai người.

– Anh ơi, sao anh buồn thế? – Người phụ nữ hỏi.

– Vợ phụ tình anh em ạ!

– Sao mà giống với em thế, em cũng bị chồng phản bội. Anh ạ – người phụ nữ gợi ý – ta cùng trả thù đi anh!

Thế là hai người cùng nhau trả thù. Đến đêm, người phụ nữ lại bảo:

– Anh ơi, mình trả thù nữa đi.

– Thôi em ạ – người đàn ông trả lời – anh không phải người thù dai như thế.

– Còn em thì chỉ muốn trả thù cho đến khi vào trong đó mới thôi!

Nào, chúng ta hãy nâng cốc chúc đàn ông! Đàn ông dễ nguôi giận hơn và không thù dai như phụ nữ!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: